YINGLALADA

LALADA FANART

FANART (FAN + ART) หลายคนคงรู้จักหรือพอจะเคยได้ยินคำนี้มาบ้าง FANART เป็นทรัพย์สินทางปัญญา ประเภทงานศิลป์ชนิดหนึ่งซึ่งเกิดจากความชื่นชอบของผู้วาดต่อศิลปิน การ์ตูน ภาพยนตร์ หรืออื่นๆ ผู้วาดจะยึดรายละเอียดภาพต้นฉบับเป็นหลักและนำมาวาดในแบบลายเส้นของตัวเองครับ . . .
ช่วงนี้เราติดตามผลงานเพลงของ GOT7 และมีโอกาสได้พบผลงานลายเส้นสวยๆจาก Twitter @YingLalada เราคิดว่านักวาดท่านนี้มีฝีมือและเก็บรายละเอียดภาพได้ดีเลยทีเดียว เราเชื่อเสมอว่างานหนึ่งชิ้นกว่าจะออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้นั้นต้องผ่านการฝึกฝน ความพยายามหลายขั้นตอน ดังนั้นเราจึงรู้สึกเห็นคุณค่าของชิ้นงานแต่ละชิ้นเป็นพิเศษ ฝากติดตามบทสัมภาษณ์สั้นๆเผื่อแฟนๆที่ติดตามผลงานอยู่จะได้รู้จักกันมากขึ้น ^^

มาทำความรู้จักเจ้าของนามปากกา LALADA

✤ แนะนำตัวหน่อยครับ

สวัสดีค่ะ ชื่อ ลลดา สำเร็จการศึกษาจากคณะศึกษาศาสตร์เอกจิตวิทยา มหาวิทยาลัยศิลปากร

✤ จุดเริ่มต้น

จุดเริ่มต้นของการวาดแฟนอาร์ต … จริงๆเป็นคนชอบวาดรูปอยู่แล้ว แต่ไม่ได้มีพื้นฐานแน่น เมื่อก่อนงานอาร์ตที่ทำจะใช้โฟโต้ชอปทำ แต่ก็เริ่มไม่มีเวลาเลยห่างหายไป แล้วตอนนั้น สัก 4-5 ปีที่แล้วได้ซื้อไอแพดมินิมาจึงลองใช้โปรแกรม Line Brush วาดดู ใช้ไอแพดแล้วจะวาดเมื่อไหร่ก็ได้ เมื่อก่อนบ้านอยู่สมุทรปราการ ทำงานสาทร ใช้เวลาเดินทางนาน ส่วนใหญ่ใช้บีทีเอสก็วาดบนบีทีเอสได้ . . .
เริ่มวาดจากรูปนิชคุณก่อน นิชคุณเป็นศิลปินคนแรกๆที่วาด ชื่นชอบเป็นการส่วนตัวค่ะ ตอนนั้นอยู่ในช่วงวันเกิดนิชคุณ รู้สึกอยากทำอะไรสักอย่างให้ค่ะ จากนิชคุณก็วาดมาเรื่อยจนถึง GOT7 ค่ะ ก็หาลายเส้น วิธีการลงสีมาเรื่อยๆค่ะ

✤ เอกลักษณ์ลายเส้นของตัวเอง

เอกลักษณ์เลยก็น่าจะเป็นการวาดเส้นผมแบบละเอียดเส้นต่อเส้น อย่างที่บอกไปแล้วไม่ได้มีพื้นฐานแน่น ตอนวาดในไอแพดเรียกว่าวาดร่างตามรูปจริง แบบเอารูปมาวางแล้วเขียนโครงสร้างตามรูปอ่ะค่ะ พอเห็นภาพมั้ยคะ แต่ที่เน้นๆเลยคือเส้นผมวาดทีละเส้น ตอนวาดก็ต้องพยายามให้เส้นแต่ละเส้นมันต่อกัน เอาภาพจริงออกแล้วค่อยลงสีตามที่เห็นอีกทีค่ะ เราว่าคนที่ไม่ได้เก่งแต่มีความอดทนก็สามารถฝึกฝนและสร้างงานแบบนี้ได้ค่ะ

FANART

✤ เริ่มวาดภาพแฟนอาร์ตมานานเท่าไหร่แล้วครับ

ประมาณ 5-6 ปีค่ะ

✤ วาดศิลปินเกาหลีอย่างเดียวเลยหรือเปล่าครับ

ส่วนใหญ่เป็นศิลปินเกาหลีค่ะ หลักๆเลยคือนิชคุณ 2PM และ GOT7 ค่ะ มีวาดนักแสดงเกาหลีบ้างประปรายค่ะ

✤ ผลงาน 3 ชิ้นที่ชอบที่สุด

(1) รูปนิชคุณจากอัลบั้ม Go Crazy นิชคุณเคยเอาไปตั้งเป็นรูปโปรไฟล์ใน WEIBO อยู่พักนึง ปลื้มปริ่มค่ะ ศิลปินที่ชื่นชอบเห็นงานที่เราวาด (2) รูปยูคยอมเสยผมค่ะ เป็นรูปแรกๆที่กล้าลงแสงเงามากขนาดนี้ค่ะ พอวาดเสร็จลงสีเสร็จคือฟีลมันได้ (3) รูปแบมแบมจากอัลบั้ม Flight Log Arrival – Never Ever ค่ะ คือผมเปียกเส้นผมมันแยกออกจากกันเป็นเส้นๆ ใช้เวลาวาดนานมาก ต้องหาจุดเชื่อมเยอะค่ะ แถมเสื้อผ้ายังมีดีเทลเยอะ กระดุมเยอะมาก
YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA

✤ ช่วยแนะนำน้องๆที่สนใจวาดรูป

คิดว่าเรียนคณะอะไรก็ได้ค่ะ จริงๆ แค่ชอบวาดก็วาดได้แล้วค่ะ เริ่มวาดจากสิ่งที่ตัวเองชอบ สิ่งที่ตัวเองรัก วาดมันเรื่อยๆ เวลาผ่านไปจะเห็นว่ามันพัฒนาขึ้นจริงๆ หรือถ้าอยากได้แนวทางจริงๆ ลองเทคคอร์สวาดภาพสักคอร์สสองคอร์สก็ได้นะคะ แต่พอยท์หลักๆเลยคือ คุณต้องทำมันบ่อยๆ ฝึกฝนๆ

✤ ความประทับใจ

ปลื้มสุดก็นิชคุณเอาไปตั้งเป็นโปรไฟล์ weibo นี่แหละค่ะ แล้วก็คนที่ติดตามงานของเราเค้าเห็นถึงความพยายามของเรา แต่ที่สุดของที่สุดคือผ่านไป 5-6 ปี การที่เราได้เห็นว่าเราพัฒนาไปมากแค่ไหน ความคิดว่าวันนั้นงานฉันดี พอวันนี้เมื่อมองกลับไปมันยังดีได้อีก เป็นแรงผลักดันให้เราพัฒนาต่อไปอีกในอนาคตค่ะ

✤ จากใจถึงใจ . . .

ฝากถึงคนที่เสพงานนะคะ หากจะเอาไปทำอะไรก็ขอเจ้าของงานกันก่อนนะคะ กว่าจะได้งานๆหนึ่งมา คนทำคนวาดต้องใช้ความพยายามความอดทน มันอาจจะไม่ใช่ระยะเวลาแค่ 2-3 ชม.ที่สร้างสรรค์งาน แต่มันหมายถึงช่วงเวลาหลายๆปีที่เค้าฝึกฝนพยายามพัฒนาฝีมือมาค่ะ ยิ่งเอาไปทำขายด้วยแล้วยิ่งช้ำใจค่ะ ฝากคนซื้ออย่าสนับสนุนคนขี้ขโมยค่ะ

ตัวอย่างผลงาน

YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA
YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA
YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA
YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA YINGLALADA


ขอขอบคุณ : ภาพจาก @YingLalada และสามารถติดตามผลงานได้ทางทวิตเตอร์นะครับ

Check Also

ลูกฟุตบอลกับมิตรภาพ

สิ่งที่ผ่านจากเท้าของเราไปที่เท้านายไม่ใช่แค่ลูกฟุตบอล . . . แต่มันคือมิตรภาพ